Học cách quên…


Mỗi một ngày trôi qua, mỗi người trong chúng ta sẽ học hỏi thêm được nhiều điều, tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm, và tất nhiên, không ai có thể nhận ra chúng ta đang dần trưởng thành hơn lên, chín chắn hơn lên, đầy kinh nghiệm hơn lên, lanh lẹ và khôn khéo, giỏi giang hơn lên, nếu như, không có chuyện gì đó xảy ra.

Tôi có cái tính rất xấu, mà chính bởi cái tính đó, đã nhiều lần chính tôi tự hại bản thân mình, tự dìm mình xuống tận đáy của vực thẳm. Đó chính là quá chuộng sự hoàn hảo, nên mỗi khi bản thân gặp khó khăn, thất bại, sai lầm, thì không dung nổi chính mình, để rồi tự mình dằn vặt mình, trút giận lên bản thân mình, tự la mắng, tự trách mình. Nhưng cũng may, vì tôi chưa đến nỗi là người cố chấp quá, nên cuối cùng, tôi cũng dần khắc phục được những điểm yếu của bản thân, bằng cách không ngừng học hỏi, đọc sách, tự suy ngẫm, rồi thấu hiểu và giúp cho bản thân mình ngày một tốt hơn.

Quên đi những sai lầm, những thất bại trong quá khứ là một bài học lớn mà không phải ai cũng học được và học giỏi.

Để quên đi điều gì đó, trước tiên ta phải hiểu rõ về vấn đề đang gặp phải, tự phân tích xem nguyên nhân tại sao ta lại mắc phải sai lầm hay gặp thất bại như thế. Khi đã tìm ra được nguyên nhân rồi, ta sẽ dễ dàng cảm thông cho bản thân hơn, từ đó, rút ra được bài học kinh nghiệm cho mình để lần sau không tái phạm nữa.

Thứ hai, có câu “thất bại là bà ngoại của thành công”. Hãy luôn tâm niệm câu nói này, nó giúp ta luôn nhìn về phía trước, luôn lạc quan vào bản thân, tin tưởng rằng, có thất bại thì mới mong rút ra bài học kinh nghiệm, và càng thất bại thì con đường chạm đến đích thành công càng gần.

Thứ ba, từ hai điều trên, ta nghiền ngẫm lại một lần nữa, xem mình thiếu những tính cách, kỹ năng nào để dẫn đến sai lầm thất bại vừa qua. Từ đó, ta biết rèn giũa mình, không ngừng học hỏi, phấn đấu, trau dồi để giúp ích cho thành công trong tương lai.

Thứ tư, ta hãy nhìn ra xa hơn. Hãy hiểu một điều rằng, trên đời này, đâu có ai là hoàn hảo, và bản thân ta cũng không là ngoại lệ. Không ai trong suốt cuộc đời họ đều dành được thành công mà không có sai lầm, không có thất bại. Mỗi cá nhân đều có những môi trường sống riêng, có hành trang vào đời riêng, có xuất phát điểm khác nhau, thì đối với mỗi vấn đề, người này sẽ vượt qua được, còn người kia thì chưa, người này sẽ thất bại, còn người khác sẽ thành công, đó cũng là điều dễ hiểu và thường gặp. Do đó, nếu ta không quên đi được những thất bại, sai lầm của bản thân, thì ta làm sao có thể cho mình thêm cơ hội để thử lại, để làm lại cho tốt hơn?

Quên đi những sai lầm, thất bại còn bao gồm cả việc quên đi chuyện tình buồn, những tan vỡ, khổ đau trong tình cảm, bao gồm luôn cả việc quên đi một con người đã từng hoặc đang vẫn in sâu trong tâm trí của ta, từng hoặc vẫn đang khiến ta nghĩ đến, khiến ta vui, hạnh phúc và cả đau buồn, héo úa. Cái sự quên ở đây ngoài việc nhìn nhận lại vấn đề mà không phải để đổ lỗi hay bới lông tìm vết xem ai đã sai, sai chuyện gì, mà là việc ta hãy xem đó như là cơn gió thổi vào đời ta, mang lại cho ta những trải nghiệm, những xúc cảm… Đời ta sẽ còn có những cơn gió khác, hoặc sẽ không có cơn gió nào nữa, mà thay vào đó, là một bến đỗ cuối cùng.

Làm người là phải luôn nhìn về phía trước, sẵn sàng đón nhận và đối đầu thì mới biết cái gì là của mình. Thành công hay thất bại, điều đó tùy thuộc vào sự ứng phó của bạn đối với những điều không hay trong quá khứ, và thái độ sống của bạn ở hiện tại.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s