Bước ngoặt cuộc đời


Cuộc đời của mỗi con người có bao nhiêu cái gọi là bước ngoặt, thứ sự kiện bỗng chốc xảy ra, khiến cuộc đời của chúng ta đảo lộn hay chí ít ra, là khác so với trước đó?

Đó có phải là lần đi học trễ đầu tiên, dù trước đây ta là một học sinh chăm chỉ và luôn đúng giờ? Nó dạy ta rằng mọi chuyện đều có thể xảy ra, không thể ỷ y và quá tin tưởng vào bản thân mình.

Đó có phải là lần thi rớt đầu tiên khi đã là sinh viên, dù trước khi bước vào giảng đường, ta luôn tự tin và bảo mình phải cố gắng để quãng đời sinh viên không phải biết “mùi” thi lại? Nó khiến ta phải suy nghĩ lại, rằng phải luôn cố gắng và chăm chỉ hơn nữa.

Đó có phải là một ngày ta bỗng biết được sự giả dối từ một người bạn mà mình đã luôn nghĩ rằng đó là người bạn thân, bạn tốt, là người bạn mà ta sẽ giữ mãi mối quan hệ thân thiết cho đến hết đời? Nó dạy ta biết rằng, trong cuộc sống, sự tin tưởng là tốt, nhưng liệu chúng ta có đủ kinh nghiệm và sự từng trải để có thể đánh giá đúng và đặt trọn niềm tin vào một con người?

Đó có phải là những rung cảm của con tim khi biết yêu lần đầu tiên? Cảm giác đó thật tươi đẹp, nó khiến ta tràn ngập hạnh phúc, khiến ta biết rằng, trong cuộc sống này, tình yêu kỳ diệu và tuyệt vời biết bao, để rồi giúp ta biết trân trọng, vun đắp và gìn giữ tình yêu ấy.

Đó có phải là sự đau khổ, dằn vặt khi lần đầu biết được cảm giác của sự thất tình? Nó khiến ta cay đắng nhận ra, trong cuộc sống, thật sự là không có sự vĩnh hằng, tất cả đều là hữu hạn, kể cả chuyện tình cảm.

Đó có phải là chuyến đi du lịch một mình đầu tiên không phải trên lãnh thổ Việt Nam? Nó khiến ta nhận ra rằng, ta có thể làm được, chỉ cần dám nghĩ, dám làm. Và ta biết rằng ta ngày càng mạnh mẽ hơn, độc lập hơn, trưởng thành hơn.

Cho dù đó có là sự kiện nào khiến tâm trạng ta thay đổi, làm ta có suy nghĩ khác đi, sống khác đi… thì những sự kiện ấy xảy ra dù mang lại kết quả tốt hay xấu nhất thời, thì đều có một ý nghĩa khác sâu xa hơn. Ta có từng tự hỏi, sao chúng lại xảy ra vào lúc đó, mà không phải là lúc khác? Sao chúng lại xảy ra với mình, mà không phải với một người khác?

Chúng xảy ra là vì chúng bắt buộc phải xảy ra, để mang lại cho bạn những bài học lớn. Tất cả những sự kiện tốt xấu đều giúp bạn có thêm kinh nghiệm sống, giúp bạn hoặc cẩn trọng hơn, hoặc bớt tin người hơn, hoặc lạc quan hơn… Nếu bạn biết bình tĩnh mà suy xét, sẽ thấy rằng, không có “bước ngoặt” nào mà bạn không rút ra cho riêng mình một bài học đáng giá nào. Vấn đề chính là, nếu đó là bước ngoặt tồi tệ trong đời bạn, thì bạn phải tìm cách để vững vàng hơn mà vượt qua nó.

Ảnh: Vân Nguyễn

Và tôi nghĩ rằng, cái mà người ta vẫn gọi là “bước ngoặt” đó, suy cho cùng, chỉ là một cái gì đó mơ hồ, hay nói rõ ràng hơn, đó là một chuỗi rất nhiều sự kiện mà sự kiện nào cũng có thể đặt tên là “bước ngoặt” chỉ để giúp cho bạn tốt đẹp hơn mà thôi. Cái “bước ngoặt” quan trọng nhất trong cuộc đời đó là khi bạn thật sự “ngộ” ra những khuyết điểm của bản thân và đồng ý sửa chữa với mong muốn bản thân mình sẽ được vươn về phía trước.

Chúc bạn có nhiều bước ngoặt của cuộc đời!

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Bước ngoặt cuộc đời

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s