Nhà thùng nước mắm Phú Quốc


Tại Phú Quốc, nhà thùng là nơi sản xuất nước mắm. Tôi có dịp ghé thăm nhà thùng Khải Hoàn, một trong nhiều thương hiệu nước mắm của Phú Quốc. Hiện tôi vẫn không biết hãng nước mắm nào nổi tiếng nhất tại Phú Quốc, vì có người nói nước mắm Phùng Hưng là ngon nhất, có người lại nói Khải Hoàn. Có điều chắc chắn, tôi biết nước mắm nào nồng độ đạm càng cao thì nước mắm đó càng nguyên chất, càng ngon.

Nhà thùng Khải Hoàn nằm dưới chân cầu đúc (cầu Hùng Vương), kế đó là bến tàu chở cá luôn tấp nập mang cá đến cho cơ sở, rất tiện lợi. Tuy sản xuất nước mắm, nhưng đi ngang qua các nhà thùng, ta chỉ có thể ngửi thấy mùi mắm thoang thoảng, chứ không nồng nặc đặc trưng như một số nơi làm nước mắm ở miền Trung mà tôi biết.

Cầu đúc (cầu Hùng Vương), thị trấn Dương Đông

Người ta nói, sở dĩ nước mắm Phú Quốc ngon nổi tiếng là vì chỉ được làm từ cá cơm, không như những vùng khác, nước mắm được làm từ nhiều loại cá nhỏ, cá dạt, nên chất lượng không ngon bằng.

Dưới đây là vài tấm ảnh nhà thùng mà tôi chụp được ở Khải Hoàn:

Ngoài việc sản xuất, là nơi cho khách tham quan, nơi này còn bán các đặc sản như nước mắm, tiêu, khô cá mực các loại.

Nhân viên đang sàng tiêu

Theo tôi được biết, hồng tiêu (hay còn gọi là tiêu đỏ) là loại tiêu đẹp được lựa ra từ những quả tiêu chín, tốt. Còn lại, tiêu có màu đen là hạt tiêu xanh đem phơi khô (tiêu chín đỏ phơi khô vẫn còn màu đỏ nhẹ). Tiêu đen đem bóc vỏ thì ra tiêu sọ. Người ta sáng tạo ra loại muối tiêu dưỡng sinh nức tiếng Phú Quốc từ loại hồng tiêu nói trên. Tuy nhiên, hiện nay, vì tính chất thương mại, tiêu đỏ đơn thuần thường bị pha tạp chứ không còn là loại tiêu chín đỏ được lựa chọn kỹ càng nữa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s