Đi để làm gì, và làm sao để đi?


Có nhiều cách giải thích lý do của việc đi, hay xê dịch, mà ta một phần nhỏ trong đó được gọi là du lịch. Chung quy có mấy lý do chính mà tôi nghĩ ra được như sau:

1. Đi để giải tỏa căng thẳng, là cơ hội để nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc, tinh thần, hòng cân bằng lại cơ thể và chuẩn bị cho những tháng ngày lao động mệt mỏi tiếp theo. Đây là kiểu du lịch đúng nghĩa.

2. Đi để thỏa mãn đam mê. Mong muốn được đến những nơi mới mẻ, chinh phục những địa danh mới, cung đường mới, để thấy những nơi muốn thấy, gặp những điều muốn gặp, hoặc tốt hơn, là đi để được trải nghiệm, được cảm nhận,… những điều chưa có trong trí óc bao giờ.

3. Đi vì muốn tìm hiểu một điều gì đó. Ví dụ như các nhà khảo cổ, nhà khoa học, địa lý học, lịch sử học, văn hóa học… muốn khảo cứu về các lĩnh vực trong chuyên ngành của mình, mà phải đến nơi liên quan thì mới có kết quả khả quan được.

4. Đi vì tính chất nghề nghiệp. Như dân công trình, công trình mới ở đâu thì phải đi theo đến đó, làm xong lại đến một nơi khác. Hay như các nhiếp ảnh gia, nếu không đi thì lấy đâu ra nhiều cảnh sống động để chụp, nâng cao tay nghề? Như nhà báo, nếu không đi thì làm sao có tin tức mà viết?

5. Một cách đơn giản, đi để biết chân của ta dẻo dai như thế nào, dài chưa tới một mét hai mà có thể qua được bao nhiêu là cây số…

6. Nhiều lúc, đi chẳng vì lý do gì. Chỉ là, tự nhiên thấy một bức ảnh về một con đường đầy hoa và ngập nắng vàng, hay một đoạn phim về cảnh sông nước, ta bỗng cuồng chân lên, vác ba lô lên và đi thôi.

Dù thích đi, và đi bởi lý do gì, nhiều người trong chúng ta sẽ từng hỏi, làm thế nào để được đi? Làm thế nào có đủ sức khỏe, tiền bạc, thời gian, công sức và cảm hứng để thôi thúc chúng ta lên đường, tạm rời xa cuộc sống thường nhật, tạm xa người thân, bạn bè, nơi ta ở để đi qua những con đường mới, đặt chân đến địa điểm mới?

Có nhiều cách để đi được, như ăn uống và tập thể dục điều độ để có một sức khỏe tốt, cố gắng làm việc chăm chỉ và tiêu pha hợp lý để tiết kiệm tiền bạc mà đi, cố gắng làm tốt, sắp xếp công việc để có dư thời gian, chuẩn bị tâm thế và tâm lý tốt để có hứng thú đi…

Nhưng dù có chuẩn bị như thế nào, bằng cách gì, điều quan trọng nhất, chỉ có một câu nói: cuộc đời của bạn đi đến đâu là do quyết định lựa chọn ở bạn. Nói cách khác, bạn đi được hay không đi được, đi nhiều hay ít, là vì chính bạn đã chọn lựa công việc, cách sống, để có được một cuộc sống mà bạn đang có.

Nói cho dễ hiểu, bạn đã chọn một công việc lương cao, nhưng lúc nào cũng ngập đầu vào công việc và đầu óc thì căng thẳng, cơ thể mệt mỏi, hay đã chọn kết hôn, có con, phải chăm lo cho gia đình nhỏ của mình, thì hằng ngày được xem những bức ảnh về chuyến đi của người khác, bạn tất nhiên sẽ có chút ghen tị, và mơ ước. Ừ thì…

Tái bút: Làm việc ở Phú Quốc, bề nổi của “tảng băng chìm” chính là vừa nghỉ dưỡng, lại có lương.

Một buổi chiều hè nóng nực, ra biển ngồi vừa nhâm nhi khoai lang chiên, vừa lén ngắm gái mặc bikini.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s