Những hành động ý nghĩa trong lúc du lịch


Khi bạn đi du lịch, hãy cùng thực hiện những hành động sau đây vì một môi trường và cuộc sống tốt đẹp hơn:

1. Không xả rác bừa bãi mà hãy cho vào thùng rác hoặc nơi tập trung rác theo quy định. Nếu không có nơi chứa rác, bạn có thể bỏ vào bao, mang theo cho đến khi gặp thùng rác thì bỏ vào. Hiện nay, có rất nhiều điểm tham quan du lịch ở Việt Nam bị rác thải làm ô uế và mất đi cảnh quan hiện có.

2. Không lấy đi những thứ thuộc về di tích, văn hóa, lịch sử, địa lý như động thực vật quý hiếm, các vật thờ cúng đặc sắc… trong các điểm tham quan.

3. Tôn trọng quy định của khu tham quan như không dẫm chân lên cỏ, không sờ vào hiện vật, không được chụp ảnh quay phim (lý do là đèn flash máy ảnh máy quay có thể làm hư hỏng các đồ vật),…

4. Đối với những nơi tôn nghiêm như chùa, nhà thờ, đền thờ miếu mạo… bạn nên ăn mặc kín đáo, bỏ giày dép ra ngoài nếu cần, không cười nói lớn tiếng, không đùa giỡn rượt đuổi. Nếu muốn thắp nhang thì chỉ nên thắp tượng trưng ở một vài nơi, mỗi chỗ từ một đến ba cây nhang. Trong các chùa hầu hết có sẵn nhang đèn cho khách đến thắp, nên bạn không cần phải mua, một phần mua nhiều thắp nhiều làm ảnh hưởng tới môi trường, phần khác tạo điều kiện cho những người bán tranh giành khách hàng, dẫn đến chèo kéo, xô xát,… mất đi tôn nghiêm.

Nhang vòng treo trong một ngôi chùa nhỏ ở quận 3, Sài Gòn.

5. Nếu có thể, hãy giúp đỡ những người địa phương nghèo khổ, nhất là người già và trẻ em bằng cách mua hàng giúp họ. Có thể mang theo bánh kẹo, sách vở, quần áo và tặng người địa phương ở vùng sâu vùng xa. Nhất định không được cho tiền vì như thế tạo cho họ thói quen xấu là xin tiền du khách, khiến họ bị ỷ lại và không muốn làm việc nữa.

6. Có câu, “nhập gia tùy tục”. Khi đến một nơi xa lạ, hãy nhìn những người địa phương hành xử như thế nào mà bạn cũng hành xử tương tự theo. Có gì không hiểu, đừng ngại hỏi để tránh lâm vào những tình huống khó xử hay phạm luật bởi “phép vua thua lệ làng”.

7. Nên nhớ, chụp hình người khác mà không có sự đồng ý của họ là vi phạm quyền nhân thân. Do đó, muốn chụp ảnh người khác, hãy làm việc đó một cách ý tứ, nhã nhặn trong hoàn cảnh cho phép, và tốt hơn hết là có sự đồng ý của người ta.

8. Hãy trò chuyện với người địa phương để có thêm kiến thức về văn hóa, xã hội, qua đó còn tăng thêm tình thân giữa những người xa lạ.

9. Mỉm cười với tất cả những người mà bạn gặp trong chuyến đi.

 

One thought on “Những hành động ý nghĩa trong lúc du lịch

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s