Tản mạn về sự bình yên…


Bài viết từ tháng 05/2011.

1. Có một câu chuyện về sự bình yên thế này:

Một vị vua treo giải thưởng cho nghệ sĩ nào vẽ được một bức tranh đẹp nhất  về sự bình yên. Nhiều hoạ sĩ đã cố công thể hiện tài năng của mình.

Nhà vua ngắm tất cả các bức tranh nhưng chỉ thích có hai bức và ông phải  chọn lấy một. Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuyệt  mỹ vì có những ngọn núi cao chót vót bao quanh.

Bên trên là bầu  trời xanh với những đám mây trắng mịn màng. Tất cả những ai ngắm bức  tranh này đều cho rằng đây là một bức tranh bình yên thật hoàn hảo.

Bức tranh kia cũng có những ngọn núi, nhưng những ngọn núi này trần trụi và lởm chởm đá. Ở bên trên là bầu trời giận dữ đổ mưa như trút kèm theo  sấm chớp. Đổ xuống bên vách núi là dòng thác nổi bọt trắng xóa. Bức tranh này trông thật chẳng bình yên chút nào.

Nhưng khi nhà vua ngắm nhìn, ông thấy đằng sau dòng thác là một bụi cây nhỏ mọc lên từ khe nứt của một tảng đá.

Trong bụi cây một con chim mẹ đang xây tổ. Ơ’ đó giữa dòng thác trút xuống  một cách giận dữ, con chim mẹ đang bình thản đậu trên tổ của mình… Bình  yên thật sự.

– Ta chấm bức tranh này! – Nhà vua công bố – Sự bình  yên không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn,  không cực nhọc. Bình yên có nghĩa ngay chính khi đang ở trong phong ba  bão táp ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của sự bình yên.

ảnh2.  Tôi có biết câu chuyện về một số khách nước ngoài khi sang Việt Nam du  lịch, học tập, làm việc hay định cư thường chê Việt Nam theo kiểu một  cuộc sống không có chút gì đó đảm bảo về các chế độ bảo hiểm, an sinh  hay phúc lợi xã hội. Nhưng nào họ có thấy sự khác biệt và lợi ích lớn nhất mà người dân Việt Nam có được so với dân cư các nước khác, đó chính  là sự hòa bình, yên ổn hay không? Ở Việt Nam làm gì có chuyện khủng bố, súng đạn nổ bên tai hàng ngày? Ở Việt Nam làm gì có chuyện hàng xóm bên  cạnh chết cả năm trời mới được phát hiện ra?

Sự bình yên, an  toàn chính là điều tuyệt vời nhất của cuộc sống, vì chỉ cần con người  giữ được tính mạng và an tâm trong tư tưởng, con người ta có thể xây dựng và tạo ra các giá trị vật chất và tư tưởng khác.

3. Nhiều người bảo thời  buổi này làm gì có chuyện “Một túp lều tranh, hai quả tim vàng”. Nhưng  tôi tin là vẫn còn đó rất nhiều, rất nhiều những câu chuyện mà bạn hay tôi chưa biết được trong thế giới này. Tình yêu sẽ tạo ra sức mạnh để  giúp hai người vượt qua được mọi khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Chỉ cần hai người còn cố gắng, còn quyết tâm, và đừng bỏ cuộc.

Các bạn hỏi chuyện này có liên quan gì đến chủ đề bình yên ở trên? Có chứ!  Bạn không thấy kết cục phấn đấu của một đời người chỉ để tạo ra một ngôi  nhà, hay một mái ấm bình yên hay sao? Một nơi mà con người ta có thể về  đó không chỉ nghỉ ngơi mà còn được bao bọc, được che chở, được cảm nhận  thế nào là hạnh phúc thực sự…

Khi đó, tất cả những gì người ta  muốn phấn đấu để có được trước kia như địa vị, tiền bạc, quyền hành, sự phục tùng… sẽ chẳng là gì cả…

Chỉ cần một nơi bình yên để trở về, bạn có không?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s