Phụ nữ đến tuổi lấy chồng…


Nếu đã là phụ nữ, chắc hẳn trong đời các bạn đã từng được nghe những câu đại loại như sau:

– Nấu ăn như thế này thì bao giờ mới lấy được chồng?

– Sắp lấy chồng rồi mà rửa chén còn làm bể?

– Mày khéo tay vậy lấy chồng được rồi đó!

– …

Phải chăng đánh giá đúng khả năng quán xuyến gia đình của người phụ nữ đến tuổi lấy chồng, hay những những tiêu chuẩn mà một người phụ nữ phải đạt được thì mới mong lấy được chồng, theo chuẩn của người Việt ta, thì phải khéo léo, giỏi giang những công việc nội trợ, kiểu như phải đủ sáu tuổi mới vào học lớp 1, đủ 30 điểm mới được tốt nghiệp trung học phổ thông?

Hay đó chỉ là những định kiến, những câu nói vui vô thưởng vô phạt nhưng lại vô tình đẩy phụ nữ vào con đường khó khăn hơn, mệt mỏi hơn, khổ cực hơn hòng trở nên hoàn hảo hơn, chỉ để phục vụ cho chồng, cho gia đình chồng, và cho con cháu, hoặc xa hơn, có thể thể hiện trong những buổi họp mặt gia đình, người thân, hay buổi tiệc tùng, cúng giỗ…

Và phải chăng, việc nội trợ, là chỉ dành riêng cho nữ giới?

Thực tế, trong xã hội phong kiến xưa, phụ nữ không được học hành và giao lưu với xã hội bên ngoài. Thế giới của phụ nữ chỉ quẩn quanh trong nhà, khuê phòng, xó bếp. Và do đó, những công việc nội trợ, cần đến sự khéo tay, đảm đang… được xem như việc của phụ nữ.

Nhưng ngày nay, khi xã hội ngày càng mở rộng tư tưởng, phóng khoáng hơn, hiện đại hơn, phụ nữ được giải phóng khỏi ngôi nhà chật hẹp, được ra ngoài, học hỏi, giao lưu, làm việc, phấn đấu, thăng tiến, gầy dựng sự nghiệp… thì việc nội trợ đã từ lâu không còn là việc của riêng chị em phụ nữ. Sự bình đẳng giới do đó được dùng cho cả công việc: việc gì nam giới làm được, nữ giới cũng có thể làm, và việc gì nữ giới vẫn làm, thì nam giới cũng phải làm.

Trong một gia đình thời nay, có gì sai trái hay lạ lẫm khi đàn ông có thể vào bếp nấu nướng, giặt quần áo, rửa chén bát, còn phụ nữ có thể thoải mái xem ti vi, lên mạng đọc tin tức… Vậy thì việc gì cứ phải nói những câu nói vui trên, hay áp đặt cái định kiến lạc hậu từ ngàn xưa, rằng phải đảm đang, phải khéo léo thì mới mong lấy được chồng.

Đâu phải gái hậu đậu thì sẽ ế…

Đâu phải gái giỏi giang thì sẽ hạnh phúc…

Bởi việc lựa chọn và đến với một người, đồng ý là bạn đời của nhau suốt đời chẳng nên và cũng chẳng đúng khi dựa vào bất cứ một tiêu chuẩn nào.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s