Bạn


Tôi nhớ có câu nói, đại loại rằng, nếu muốn biết một người có tính tình như thế nào, tốt xấu ra làm sao, hãy nhìn bạn bè anh ta. Câu đó có nghĩa rằng, thường con người ta chỉ kết bạn hay tìm sự đồng cảm, giao lưu ở những người có điểm tương đồng hay phù hợp với bản thân, và do đó, bạn anh ta như thế nào, anh ta cũng sẽ có tính cách tương tự thế.

Cũng không nằm ngoài ý nghĩa trên, tục ngữ có câu “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” để nói rằng những người có cùng sở thích, suy nghĩ hay chí hướng thường tìm đến nhau.

Tôi đã từng viết trong một bài blog rằng tôi không có bạn thân. Và giờ, tôi muốn thêm rằng, tôi chỉ có bạn tốt. Bởi bạn thân, sẽ chia sẻ tất cả mọi điều với nhau, cả suy nghĩ, tư tưởng, dù chuyện tốt hay xấu. Điều này, tôi không làm được, vì tôi vẫn tâm niệm rằng, là con người, trong bất cứ hoàn cảnh nào, có mối quan hệ với bất cứ ai, cũng luôn phải giữ lại một chút gì đó cho riêng mình, là của mình, và chỉ mình mình biết. “Bí mật làm nên sức hấp dẫn của phụ nữ”, không nhớ câu nói này của ai, nhưng tôi nghĩ câu này không chỉ dành cho nữ giới.

Tôi có đọc một bài bói toán rằng cung Nô bộc của mình không được tốt. Nô bộc không chỉ dành cho người ăn, kẻ ở trong nhà, hiểu rộng hơn, nô bộc chỉ những người thân và cả những người xung quanh ta, có quan hệ với ta, như các thành viên trong gia đình, bà con, hàng xóm, cả bạn bè nữa. Không phải tôi mê tín dị đoan, nhưng ngẫm lại trong các mối quan hệ của mình, điều này đúng. Tuy nhiên, việc đó không phủ nhận một sự thật rằng, tôi có kha khá bạn tốt.

Bạn tốt, đó là những người hợp ý với mình, chơi với nhau rất được. Bạn tốt, là những người luôn quan tâm giúp đỡ khi cần. Nghe giọng của tôi đổi khác thì hỏi bị cảm hở, tôi ốm hơn, đen hơn, thì đều nhận ra và hỏi ngay. Bạn tốt, đó còn là khi tôi đi xa, trở về, vẫn được chào đón và cảm nhận tình cảm ấm áp như xưa, như thể chúng tôi chưa bao giờ xa cách.

Trong đời người, cha mẹ, anh chị em, bà con, họ hàng đâu phải ai cũng sống dài, sống lâu, sống bền với ta. Còn lại đó chỉ là những người bạn đã luôn và sẽ bên ta khi cần.

Và bạn, cái từ giản đơn đó xuất phát từ rất nhiều nguồn, như cùng trường, cùng lớp, cùng quê, cùng làm chung, hay thậm chí, có những người bạn rất tốt bước ra từ thế giới ảo, mà khi gặp họ, ta cảm nhận rằng họ còn tốt hơn những con người vẫn gặp ta hàng ngày ở thế giới thực.

Cuộc đời ta, cảm nhận của ta, sướng hay khổ, phần lớn đều do suy nghĩ của ta mà ra. Nên tôi nghĩ, có bạn tốt, hãy vui và gìn giữ tình bạn ấy. Cuộc đời này, vật chất không thể mang theo khi chết, mà khi chết đi, chỉ còn cái tình, cái nghĩa ở lại.

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Bạn

  1. Mình thì không có khái niệm bạn thân, bạn tốt mà chỉ chia ra 2 khái niệm: Bạn hoặc người quen biết.
    Đã là bạn dù là bạn thân, bạn tốt mình đếu rất quý như nhau 🙂

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s