Ngắm hoàng hôn trên biển Ông Lang, Phú Quốc


Huyện đảo Phú Quốc có nhiều bãi biển như: biển Dinh Cậu, Ông Lang, Cửa Cạn, Vũng Bàu, bãi Sao, bãi Khem (dân địa phương gọi là bãi Kem),… Các biển này đa số đều hoang sơ, khí hậu trong lành và tất nhiên đều rất đẹp. Dọc theo các bãi biển này là các khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, nổi tiếng phải kể đến như khu nghỉ Chen Sea, Mango Bay (biển Ông Lang), khu nghỉ Mai Phương (biển Vũng Bàu).

Biển Ông Lang nằm ở hướng Bắc đảo, đi tiếp sẽ là biển Cửa Cạn, Vũng Bàu. Để đến được biển này, bạn đi đường Nguyễn Trung Trực hướng về phía bãi Thơm, qua ngã tư đèn xanh đỏ cỡ 10m thì nhìn phía tay trái có con đường đất đỏ nhỏ, đầu đường có biển hướng dẫn vào khu các khu nghỉ Chen Sea, Orig, Mango Bay… Men theo con đường đất đỏ quanh co, thẳng hoài đến cuối đường là một con đường lớn, rẽ phải sẽ là con đường bê tông, chạy thẳng hoài chừng 4km, nhìn bên tay trái có biển chỉ dẫn vào khu nghỉ Chen Sea thì quẹo trái vào, cứ chạy thẳng đến cuối đường là thấy biển.

Tôi không biết vì sao lại gọi là Ông Lang, chỉ biết ở Phú Quốc có địa danh tên là Bà Kèo nữa, nằm trên đường đi Nam đảo (Trần Hưng Đạo), và gần hai địa danh Ông Lang, Bà Kèo có hai trường tiểu học mang tên trường tiểu học điểm Ông Lang, và trường tiểu học điểm Bà Kèo.

Dưới đây là vài hình ảnh hoàng hôn trên biển Ông Lang.

Bãi biển ông Lang cũng gần giống biển Dinh Cậu với rất nhiều đá hình thù lạ mắt.

Khung cảnh vô cùng hoang sơ.

Nơi chỉ có sóng vỗ đá.

Trên con đường xuống biển, bên trái cuối đường là Dinh Bà cũ, Dinh mới đã được di dời lên gần chợ đêm Dinh Cậu. Hàng năm vào tháng 1 âm lịch ở đây thường có lễ rất lớn.

Trăng non sau cành dương.

Phong cảnh tuyệt đẹp.

Mặt trời đang lặn dần.

Cây ngập mặn ven biển

Rực rỡ hoàng hôn…

Một chú chó Phú Quốc thư thái với biển chiều…

Thuyền bè neo đậu. Người dân tắm biển. Yên bình!

Bạn có biết, người Hoa cổ khi đến đây lập nghiệp đã đặt tên là “Phú Quốc”, nghĩa là “vùng đất trù phú”. Quả thật vùng đất này thật trù phú, với “rừng vàng, biển bạc”. Rừng cây ở khắp nơi. Biển xanh, cát trắng mịn màng, nắng vàng lung linh, khung cảnh tuyệt đẹp. Đã vậy, chỉ cần một chiếc thuyền thúng ra biển không xa và cũng không lâu là có thể bắt được tôm, cá, mực.

Trong ảnh là một loại rong biển ăn được mà tôi nhìn thấy người dân vớt cho vào bao, nghe nói là về phơi khô rồi đem bán. Rong sát bờ, chỉ cần ra vớt thôi. Còn ở vùng biển Ông Lăng này, tôi cũng nhìn thấy rất nhiều cá bơi sát bờ, trong các hốc đá. Đúng là một “vùng đất trù phú”.

Nhưng có lẽ vì sống ở vùng đất giàu sản vật mà người dân sinh ra tính ỷ lại, không biết lo xa. Rất nhiều người dân đảo giàu lên nhờ bán đất cho các khu quy hoạch xây dựng các dự án khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng… Nhưng ở đảo, tôi cũng nhìn thấy nhiều phụ nữ, người già, trẻ em vẫn hàng ngày cặm cụi đi nhặt đồ đồng nát làm kế sinh nhai. Đúng là, phần lớn số phận là do con người ta tạo nên.

Mặt trời to như cái nia.

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Ngắm hoàng hôn trên biển Ông Lang, Phú Quốc

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s