Phú Quốc: những điều thích và không thích


Vậy là tôi đã dọn ra sống ở Phú Quốc được… 8 ngày, ừm, mới có 8 ngày thôi! Tôi đã “hoàn hồn” sau việc thay đổi chỗ ở và việc làm quá nhanh từ Sài Gòn đến một huyện đảo xa xôi cách trở. Tôi đã dần quen với không khí, môi trường sống ở đây, cũng như công việc mới. Sau hơn một tuần sinh sống trên đảo, tôi có những nhận xét như sau.

Thích

1. Cảnh đẹp rất nhiều, tất cả đều còn hoang sơ. Ai yêu biển thì nơi này quả là lý tưởng.

photo

Hoàng hôn trên biển Dinh Cậu

photo

Sông Dương Đông

2. Thức ăn rất hợp khẩu vị với tôi, vì không quá mặn, cũng không quá ngọt (ở Sài Gòn đa số đồ ăn đều nấu có vị ngọt lừ của đường), lại thiên về hải sản. Hải sản ở đây tươi ngon, nên đồ ăn có vị ngọt tự nhiên. Tôi thích ăn cá, ra đây quá hợp, vì từ cơm, hủ tiếu, bánh canh, bún,… tất cả đều có thể được phục vụ với chả cá (chiên hay luộc).

3. Để xe máy không bao giờ khóa cổ và lo mất, bởi bọn xấu có ăn trộm cũng không biết vận chuyển đi đâu để tiêu thụ, khi con đường vận chuyển hàng cồng kềnh đến đảo là phải bằng tàu, mỗi ngày chỉ có vài chuyến, từ vài hãng, mà chỉ cần có người báo mất xe, thì con đường ấy sẽ bị “dòm ngó” ngay.

photo

Tôi hiện chưa gặp được chiếc xe nào có biển số 77 (Bình Định) tại đảo này trừ xe của tôi.

4. Chính quyền quản lý khá tốt, đặc biệt là nâng cao ý thức của người dân qua các biển hiệu, băng rôn, hay việc ở đảo vẫn có xe công an giao thông đi tuần tra và bắt xe máy đậu không đúng nơi quy định.

photo

5. Là địa danh du lịch nổi tiếng nhưng đa số người dân vẫn sinh hoạt thân thiện song song với sự tồn tại của du khách. Tôi chưa thấy hiện tượng bắt chẹt, nài nỉ, níu kéo khách du lịch tại đảo này.

Không thích:

1. Vật giá ở đây so với ở Sài Gòn đắt quá, hơn 30-50%. Cũng dễ hiểu, vì mọi thứ đều được vận chuyển từ đất liền ra.

2. Chỉ có vài con đường chính ở thị trấn Dương Đông được trải nhựa phẳng lì, còn lại là trải bê tông, hoặc đường đầy sỏi đá, hay vẫn để nguyên trạng đất đỏ, đầy ổ gà và bụi mù mịt.

3. Sống trên đảo, những vật bằng sắt sẽ nhanh bị rỉ sét, đồ vật, quần áo cũng nhanh cũ hơn.

************************************

Cập nhật thêm ngày 16/03/2013

Ở Phú Quốc đã có nhiều vụ mất xe. Bọn trộm lấy xe, tháo rời từng bộ phận và vận chuyển vào đất liền tiêu thụ. Đúng là, đi đôi với phát triển, nhất là phát triển du lịch thì tình hình xã hội trật tự trị an nơi đó càng phức tạp hơn.

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Phú Quốc: những điều thích và không thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s