Ốc Quảng Ngãi tại Sài Gòn


Quán ốc này mới mở, chỉ là quán vỉa hè, trên đường Kha Vạn Cân, gần cá sấu Hoa Cà, đoạn hay ngập nước. Lèo tèo mấy cái bàn nhựa, ghế nhựa, cái xe đẩy trên có vài thứ tô muỗng linh tinh, vậy mà xem chừng cũng làm ăn được. Ốc được nấu sẵn, bỏ vào cái xô mà người ta dùng đựng đá để giữ nhiệt, nhưng lúc nào múc ra cũng nóng sốt.

Chị bán hàng người Quảng Ngãi nói ốc được gởi theo xe lớn từ Quảng Ngãi, mang vào các buổi sáng hàng ngày. Hèn gì, nhìn con ốc đâu giống mấy thứ ốc hay ăn ở đất Sài Gòn này. Đúng thứ ốc hút ở miền Trung, là ốc đá, ốc bươu, mà xứ Bình Định quê mình cũng có. Dân Bình Định xa quê, thèm lắm loại ốc này, nấu theo cách của người miền Trung, với xả, ớt cay thiệt cay, có thể thêm lá lốt.

photo

Nhưng ốc chỗ này thiếu đĩa rau xanh, gồm chuối chát, xoài, khế xắt lát mỏng, dọn kèm với chén mắm gừng. Được cái, bánh tráng dọn ra chấm với nước ốc cũng rất ngon.

photo

Mấy ngày Sài Gòn hay mưa mưa, ra làm tô ốc, cái bánh tráng, có thể uống kèm chai Pepsi, hay bia, rượu, thì tuyệt! Quán còn bán trứng vịt lộn và chân gà nướng, lẩu, với giá rất bình dân.
Cái cảnh ngồi ăn ốc giữa những bàn ghế lỏng chỏng, mưa thì che tạm miếng tăng, dưới chân là sình lầy, ven con đường cũng sình lầy, nước đọng, xe cộ qua lại, đối diện là đường ray xe lửa, ngắm người và xe qua lại, điếc tai vì tiếng còi tàu, sau lưng là công trình đang xây cho con đường nối ra sân bay Long Thành xem ra hợp với dân ăn nhậu bình dân lắm đó. Lâu lâu ra đó ngồi, thấy cuộc sống nhẹ nhàng lạ!

photo

Ai muốn ăn thì cứ theo hướng vừa xuống cầu Bình Triệu, rẽ phải vào Kha Vạn Cân, đi chừng 2 km, qua đường 19, lên chút xíu, nhìn phía tay phải, chỗ công trường, thấy chỗ nào có xe đẩy, bàn ghế lụp xụp, thì tấp vào. Một tô ốc như trong ảnh là 20.000 đ, một cái bánh tráng nướng 5.000 đ.

Tái bút: Sau một thời gian trở thành khách hàng thân thiết của quán, mình và mấy người bạn nhận ra món ốc dần bị lai căng, không còn vị mặn mà, đậm đà của món ăn miền Trung nữa. Thay vào đó, món ăn có vị ngọt lừ của đường, và con ốc cũng không còn như ốc ban đầu (có lẽ là ốc mua ở trong này để có hàng bán thường xuyên). Do đó, nếu còn có ý định đi ăn, bạn chỉ nên ăn thử cho biết. Cảm nhận tùy ở khẩu vị mỗi người!

*** Cập nhật ngày 11/03/2016

Hiện tại mình thấy quán vẫn còn bán, trên đường Kha Vạn Cân. Từ đường Phạm Văn Đồng hướng Gò Vấp sang Thủ Đức, đi tới vòng xoay chỗ giao nhau với đường 19 thì bạn quẹo trái chạy xuống đường Kha Vạn Cân, đi một đoạn sẽ thấy có tấm bảng đề “Ốc Quảng Ngãi” bên tay trái. Chính quán đó!

Quán còn có thêm món don Quảng Ngãi và nem (chả ram) cuốn bánh tráng phong cách Quảng Ngãi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s