Kể chuyện đi đất nước Chùa Tháp Campuchia (2)


Lần xuất cảnh đầu tiên…

>> Kể chuyện đi đất nước Chùa Tháp Campuchia (1)

Sau nhiều lần tra khảo thông tin trên mạng, tôi quyết định đi xe của Sapaco Tourist vì được đánh giá là chất lượng phục vụ tốt mà giá cả lại không đắt.

6g kém tôi có mặt tại bến xe (325 Phạm Ngũ Lão, quận 1). Các bạn đi xe máy đến nhớ gửi hành lý trong văn phòng (ngay bến xe), rồi chạy đến cổng công viên ngay ngã ba Phạm Ngũ Lão và Đề Thám gửi xe, xong quay lại văn phòng lấy hành lý, lên xe nha. Lên xe, phụ xe kiểm vé, mượn passport (để điền giúp thông tin xuất cảnh, du khách chả phải làm gì cả). 6g 10 phút xe khởi hành.

Đi Campuchia có khác. Ngoài người Việt, người Campuchia, còn có vài vị Tây. Vì thế mà các phụ xe biết cả ba thứ tiếng, tất nhiên, tiếng Việt và Campuchia vẫn giỏi nhất, sau đó là tiếng Anh.

photo

photo

 

8g 10 phút, xe tới cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh. Hành khách được mời xuống xe làm thủ tục xuất cảnh, thực ra có phụ xe lo rồi, chỉ việc chờ bên bàn làm thủ tục Việt Nam đóng dấu vào passport, đọc tên ai thì người nấy nhận, đi theo lối hướng dẫn, đưa cho một chú (Việt Nam) xem lại, nhìn mặt xem đúng không, rồi đi ra. Hành lý vẫn để trên xe, không sao cả, mà lạ, mình vẫn thắc mắc tại sao bên phía Campuchia không kiểm tra hành lý nhỉ?

photo

 

Lên xe, chạy thêm một đoạn chừng mươi mét, hành khách lại xuống xe một lần nữa, làm thủ tục nhập cảnh vào Campuchia. Lần này khách tự xếp hàng, đưa passport cho nhân viên (Campuchia) đóng dấu. Bên Campuchia tân tiến hơn hay sao ấy, mà ngay bàn làm thủ tục có chiếc camera nhỏ, chụp ảnh lại, khi được đóng dấu rồi, đi theo lối dẫn, lại có người cầm camera chụp thêm một lần nữa. Chụp gì mà lắm thế, hành lý thì không kiểm! Kỳ lạ!

photo

Cửa khẩu Bavet, tỉnh Svay Rieng, nghe nói là tỉnh nghèo nhất Campuchia.

Trong lúc chờ tới lượt mình, mình ngắm khuôn mặt ngăm đen đúng chất Campuchia cực nghiêm nghị của anh nhân viên làm thủ tục. Thỉnh thoảng anh ta cũng nhìn lại, mình cũng cứ nhìn trân trân. Vậy rồi… thôi!

Ra được bên ngoài là ở trên đất Campuchia rồi đấy!

photo

 

Qua cửa khẩu Bavet chừng mươi mét là “căn cứ địa” của các sòng bài. Hai bên đường toàn là sòng bài lớn nhỏ.

photo

Casino Royale
photo

photo

photo

 

Xe dừng ngay một quán ăn không xa Bavet, dường như là quán có hợp đồng với riêng Sapaco hay sao mà hai bên tường treo đầy banner của Sapaco.

photo

Thực đơn bằng ba thứ tiếng…

Biết là còn cả chặng đường dài phía trước, tôi xuống xe, gọi một phần bánh mì bò kho. Không khó khăn lắm vì nhân viên phục vụ ở đây cũng biết ba thứ tiếng.

photo

Phần ăn trị giá 2 USD, cũng khá được. Không hiểu sao có một số blogger ghi lại là thức ăn chán lè lưỡi?

Tôi vừa ăn, vừa mở điện thoại, ngạc nhiên khi thấy sóng Mobifone bị đổi tên thành Vinaphone. Tuy nhiên, tôi vẫn gửi tin nhắn cho một bạn gái được. Đây là tình trạng thường thấy tại biên giới, nơi có thể dùng nhiều mạng của cả hai đất nước.

Xe lại lên đường. Hai bên đường đã là quang cảnh đặc trưng của Campuchia. Những cánh đồng, tuy không khác mấy so với Việt Nam, nhưng có vẻ ít màu mỡ hơn, và luôn có những cây thốt nốt thẳng đứng giữa cánh đồng trơ trọi.

photo

Ảnh chụp qua cửa kính khi xe đang chạy.

photo
photo
Cây thốt nốt đặc trưng của xứ Chùa Tháp.
photo

Một cây xăng Campuchia.

photo

Tôi đoán đây là một trường học, vì trông giống với trường ở Việt Nam.

Đi chừng hai tiếng là đến bến phà Neak Loeung, thuộc tỉnh Kandal.

photo
photo
Qua phà, đi qua tỉnh Prey Veng. 
photo

Từng đọc bài viết nói nhiều người sống gần bến phà này là Việt Kiều, nếu đúng như thế thì có lẽ trong những người bán hàng rong kia, nhiều người là Việt Nam.

12g trưa, xe đến Phnom Penh.

Ngày tôi lên đường là thứ 4. Vì thời điểm hiện tại ít khách đi Siem Reap nên Sapaco chỉ bán vé khách lẻ kết hợp với khách đi tour (thường là thứ 5 hàng tuần). Do đó, tôi mua vé đi Siem Reap thì chỉ nhận được vé đi Phnom Penh, sang tới Phnom Penh (muốn đi Siem Reap phải đi ngang Phnom Penh), xe sẽ đỗ ngay trước văn phòng Sapaco tại Phnom Penh luôn, khách nào đi tiếp thì vào văn phòng, giao biên nhận, lấy vé, rồi được một xe trung chuyển nhỏ (12 chỗ) chở tới bến xe ở gần đó (ngay sông), lên xe đi Siem Reap.

photo

Một góc Phnom Penh ngay trước văn phòng Sapaco.

Xe từ Phnom Penh đi Siem Reap là xe của Campuchia, Sapaco chỉ hợp tác chia sẻ khách với nhau. Vì vậy mà xe không đẹp bằng, không êm ái bằng, qua những đoạn đường xấu, hành khách cứ tưởng mình đang đi… ngựa, mà máy lạnh trong xe, ngoài trời nắng nóng thì nó nóng, khi mưa lạnh thì cũng… bắt đầu lạnh (!!!). Tôi nhìn khắp lượt, trên xe chỉ có mỗi tôi là người Việt. Ngoài bác tài, phụ xe, vài khách người Cam, số còn lại là toàn là Tây.

12g 30 phút xe chạy. Đến khoảng 15g 30 phút xe dừng ở nhà hàng khách sạn Arunras (tỉnh Kampong Thom) cho khách ăn chiều. Tôi không muốn ăn mà xuống xe, vào một tiệm tạp hóa gần đó mua sim điện thoại. Tôi hỏi một bác gái (đã lớn tuổi), rằng tôi muốn mua sim (bằng tiếng Anh). Bác này không biết nói tiếng Anh, nên quay vào trong, nói gì đó. Một anh con trai hơi thấp nhưng khá điển trai đi ra.

Anh chàng bán sim nói tiếng Anh rất tốt. Giọng rõ, hay (điểm dễ thấy, dễ nhận ra, dễ gây ngạc nhiên của những người Campuchia trẻ tuổi – từ lúc này đây cho tới những ngày tiếp theo của tôi trên đất Campuchia). Tôi hỏi anh ta bao nhiêu tiền một cái sim Metfone (của hãng Viettel Việt Nam đấy mọi người), anh ta nói 4 USD. Tôi lại hỏi có trong tài khoản bao nhiêu, anh ta nói bao nhiêu riel (tiền Campuchia) đó, tôi nghe loáng thoáng là sáu mươi mấy ngàn hay sáu ngàn mấy gì đó. Tôi chưa quen việc nhẩm ra là bao nhiêu tiền Việt, cũng quên hỏi luôn là gọi một phút mất bao nhiêu, nhắn tin mất bao nhiêu, nên gật đầu mua luôn, định bụng sẽ mua card sau.

Anh chàng đưa cho tôi một đống sim card và bảo tôi lựa số, rồi hỏi tôi có passport không, tôi nói có và lấy passport đưa cho anh ta. Anh ta đưa passport, sim card mà tôi đã lựa và ít tiền lẻ cho một con bé chừng 3 tuổi (cởi trần, đang đùa giỡn với một thằng nhóc lớn hơn trong nhà), ý bảo đi photocopy passport của tôi. Có vẻ như con bé đã quen chuyện đó, nó cầm lấy và chạy đi.

Hóa ra muốn mua sim cũng phải đăng ký thông tin người mua nữa, y như ở Việt Nam.

Trong lúc đợi bầu trời đột nhiên tối sầm, và bắt đầu gió. Anh ta hỏi tôi “Where do you go?”. Tôi ngạc nhiên mất chừng hai giây, nghĩ thầm sao anh ta không hỏi tôi từ đâu đến (quên mất là mình vừa đưa passport cho anh ta), nhưng rồi cũng trả lời “Go to Siem Reap”.

Đợi một lúc, tôi thấy bác gái với con bé đi về. Bác gái nói gì đó, chắc là la anh chàng vì sai con bé đi làm việc này, trong khi trời sắp mưa. Anh ta trả passport cho tôi, cài sim, hỏi tôi muốn dùng tiếng Anh phải không, rồi kích hoạt cho tôi (các bạn nhớ nha, sim Campuchia phải kích hoạt mới xài được, không phải như bên mình, bỏ vào là xài được ngay đâu). Tôi hỏi cách kiểm tra tài khoản, anh ta bấm *097# rồi gọi, thì tôi thấy trong tài khoản có 0,2 USD. Sau đó lại có tin nhắn báo được 3,8 USD gọi và nhắn tin nội mạng.

Tôi cảm ơn anh ta, vừa định bước ra ngoài thì trời đổ mưa tầm tã. Tôi bèn đứng lại đợi một lúc, sẵn nhắn tin cho Narin, cô bạn làm cho một công ty du lịch ở Siem Reap mà tôi hay hỏi vé máy bay, người tôi hẹn tối sẽ gặp. Narin gọi lại ngay, nhưng vì trời đang mưa to, nên tôi bấm tắt, rồi nhắn lại tình hình, bảo khi nào tới sẽ cho biết.

Anh chàng bán sim ra đứng cùng với tôi, tôi bèn hỏi còn bao xa nữa thì tới Siem Reap. Anh ta nghĩ rồi trả lời còn 146 km nữa. Tôi hỏi, nghĩa là hơn 2 tiếng? Anh ta gật đầu.

Một lúc mưa ngớt, tôi chào anh ta rồi chạy ra xe, thấy bác tài và phụ xe cầm những chiếc dù che nắng trước nhà hàng đi khắp các cửa để đón khách, nhưng đa số khách nào lên xe cũng bị ướt cả, không ít thì nhiều.

Xe lại bắt đầu chạy. Mưa cũng bắt đầu tạnh. Càng về tối, một màu hoàng hôn ửng vàng trùm khắp chân trời, khắp không khí xung quanh. Tôi nhìn ra ngoài, thấy thật thích vì có cảm giác con đường dài tít tắp, hai bên không có nhiều nhà cửa hay cây to che khuất, mà có thể ngắm hoàng hôn trải dài.

photo
Xe đi trong ánh hoàng hôn ửng vàng…
Cảnh tuy đẹp, nhưng cũng thật buồn làm sao!
(Còn tiếp)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s