Về Quy Nhơn ăn bánh xèo tôm nhảy


Bánh xèo tôm nhảy là món ăn nổi tiếng của huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, nơi món ăn làm quyến rũ bao thực khách phương xa xuất phát từ một quán nhỏ, không bảng hiệu, chủ quán chỉ bán trong chừng mực, hết nguyên vật liệu là hết bán.

Bài viết mẫu gửi báo cho công việc cộng tác viên, nay biên tập lại.

Tuy nhiên, có lẽ hương vị món bánh dân dã nhưng tuyệt ngon ấy được quá nhiều người yêu thích, mà đến nay, bất cứ du khách nào đặt chân lên thành phố Quy Nhơn có thèm một miếng bánh xèo nóng hổi, giòn giòn, cay cay, mang đậm nét đặc trưng của đất và người dân đất võ thì đều được đề nghị ăn thử bánh xèo tôm nhảy. Tôi chưa có cơ hội ăn thử món bánh xèo tôm nhảy dưới chân cầu Mỹ Cang của bà chủ Lê Thị Thu nổi tiếng kia, nhưng khi thử qua bánh xèo tôm nhảy ở Quy Nhơn, cũng đã thấy đậm đà hương quê lắm rồi.

photo

Quy Nhơn là xứ hưởng thụ. Nói vậy quả không ngoa chút nào. Ở lâu một chút ở thành phố biển nhỏ nhắn này, du khách sẽ bất ngờ khi thấy Quy Nhơn không những níu lòng người phương xa bằng những thắng cảnh mê hồn mà còn bởi nền ẩm thực nơi đây. Những món ăn dân giã như: bánh bèo, bánh hỏi, bánh dây, bánh canh, bún chả cá,… mỗi món mỗi mùi, mỗi vị, mỗi màu sắc, mỗi cách trình bày vừa rẻ lại vừa ngon, luôn làm hài lòng thực khách khó tính nhất.

Khi đã chán chê với bánh canh, bún chả cá thực khách có thể thử qua bánh xèo tôm nhảy. Còn gì tuyệt hơn một ngày mưa rả rích được thưởng thức chiếc bánh xèo nóng hôi hổi? Cắn mạnh một miếng cảm nhận vị béo của bột, của dầu, ngòn ngọt của tôm tươi, cay cay của mắm tỏi ớt, ăn kèm bánh tráng gạo mỏng và rau xanh mơn mởn mới mua ở chợ về.

 photo

Lạ ở đây là bột gạo không được thêm màu vàng từ bột nghệ hay bất cứ phụ gia gì. Dĩa bánh xèo dọn ra nguyên màu nguyên thủy của bột gạo trăng trắng, tôm tươi đỏ au, thêm chút vàng nhạt của dầu, trắng phau của giá, nhìn không cũng đã thấy ngon. Ăn một cái bánh, lại muốn ăn thêm, ăn thêm nữa, cho đến khi bụng đã no căng, không thể di chuyển được.

Nếu có dịp dừng chân tại thành phố Quy Nhơn, du khách đừng quên ghé ăn món bánh xèo tôm nhảy. Ăn món bánh xèo nóng hổi trong một ngày mưa, nhâm nhi ly rượu Bầu Đá, để rồi “À” lên một tiếng, đất Bình Định là đây, đất võ là đây, quê hương anh hùng áo vải cờ đào là đây, lại thấy tình yêu quê hương đất nước dạt dào hơn cả.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s